Angkor Wat (tiếng Khmer: អង្គរវត្ត) là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162.6 hecta. Ban đầu đền Angkor Wat được xây dựng để thờ Ấn Độ giáo sau dần dần chuyển sang thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII.

Đền chính Angkor Wat có chu vi rộng 5,6km, với 5 ngọn tháp cao. Tháp chính cao nhất là 65m và 4 tháp phụ cao 40m. Toàn bộ khu đền Angkor Wat đều được xây dựng bằng những tảng đá mài nhẵn ghép lại và được bao bọc bởi hào nước rộng 190m, tạo nên một hình vuông có cạnh dài 1,5km. Con đường dẫn tới chính môn Angkor Wat dài 230m, mặt rộng gần 10m, cao 5m so với mặt nước hồ ở hai bên và cũng được ghép bằng những tảng đá.

Khu đền chính được xây dựng theo 3 cấp độ cao. Tầng cao thứ nhất tượng trưng cho địa ngục. Tầng cao thứ hai tượng trưng cho đất liền. Tầng cao thứ 3 tượng trưng thiên đường. Điểm đặc thù của kiến trúc Angkor Wat là tất cả những phiến đá xanh xây dựng đền đều được chạm trổ hoa văn, phù điêu hoặc nữ thần Apsara.

Ngôi đền nổi tiếng với các bức phù điêu được chạm khắc tinh tế và sống động bao quanh đền thờ, mô tả sử thi Ấn Độ giáo và các huyền thoại của vị thần Hindu. Bên trong ngôi đền còn có rất nhiều các phù điêu được khắc trên các bức tường của ngôi đền.

Tổng cộng trong quần thể Angkor Wat có hơn 3.000 bức chạm khắc Asaparas – một nữ thần Hindu có 37 kiểu dáng khác nhau. Đây là những di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer. (Theo msn.com)

#AngkorWat
#SiemReapCambodia

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://tracyhyde.net/category/du-lich/