Chiều 2.10, phản ánh từ nhiều hành khách trên chuyến bay QH212 của Bamboo Airways khởi hành từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội, máy bay đã gặp sự cố đột ngột “hạ thấp” ở độ cao gần 9.500 m. Thậm chí còn có thông tin tiếp viên chuyến bay bị bắn lên tận nóc máy bay
Trong lúc tiếp viên đang phục vụ bữa ăn cho khách hàng, máy bay bỗng rung lắc rất mạnh và mất độ cao khiến thức ăn vung vãi khắp dọc lối đi. Nhiều hành khách đã vô cùng hoảng loạn vì không biết chuyện gì đang xảy ra. Một số hành khách đã bị choáng nhẹ song may mắn không có ai bị thương.
Tối 2.10, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông – Vận tải) cho biết đã nghe thông tin song chưa nhận được báo cáo của Hãng hàng không Bamboo Airways. “Chuyện gặp vùng nhiễu động cũng là bình thường. Thông thường, trước khi đi vào vùng nhiễu động cơ trưởng sẽ phát đi thông báo cảnh báo tới hành khách ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn và ngừng cung cấp dịch vụ suất ăn, đặc biệt là không cung cấp đồ uống nóng” – ông Cường nói.
Phía Bamboo Airway cho biết, sự cố mà chuyến bay QH212 gặp phải chiều nay là do máy bay đi vào vùng “nhiễu động trời trong”, đây là hiện tượng nhiễu động không thể quan sát bằng mắt thường hay radar thời tiết, do các luồng thăng giáng bất thường trong khí quyển và gây rung lắc máy bay. sự cố do gặp phải nhiễu động không khí đột ngột, khiến máy bay số hiệu QH212 khởi hành từ TP. HCM đi Hà Nội, trong lúc đang bay ở độ cao 31.000 feet (xấp xỉ 9.449 mét), đã gặp vùng nhiễu động trời trong (clear air turbulence) làm máy bay bị rung lắc.
“Đây là sự cố hy hữu, không liên quan đến vấn đề kỹ thuật, không phải lỗi của phi hành đoàn. Thông thường có hai dạng nhiễu động, dạng dễ nhận biết là nhiễu động đám mây có thể được phát hiện bởi radar. Với nhiễu động trời trong thì radar không thể phát hiện được, chỉ khi gặp sự cố rồi thì phi hành đoàn mới biết và xử lý tại chỗ. Rất may chuyến bay QH212 gặp phải mức độ không quá nặng nên đã xử lý an toàn được. Mặc dù đã có ảnh hưởng tới hành khách như bị rơi đồ, bị đổ thức ăn vào đúng thời điểm đang phục vụ bữa ăn. Tuy nhiên, chuyến bay vẫn hạ cánh an toàn và đúng giờ” – đại diện của Bamboo Airway nói.
“Sự cố khiến một lượng thực phẩm đang trong quá trình phục vụ bị rơi vãi ra sàn khoang và ghế hành khách. Sau đó, máy bay hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội đúng lịch trình lúc 15g10 cùng ngày”, phía Bamboo Airways thông tin.

Cũng theo hãng này, nhiễu động trời trong là loại nhiễu động không thể quan sát bằng mắt thường hay phát hiện bằng radar thời tiết, do các luồng thăng giáng bất thường trong khí quyển và gây rung lắc máy bay.
Hiện tại, nhiều hành khách đã chia sẻ các hình ảnh và clip sau vụ sự cố trên mạng xã hội. Hình ảnh cho thấy rất nhiều thức ăn vương vãi từ trên ghế ngồi, trên cơ thể hành khách và trên lối đi. Nhiều hành khách vẫn còn hoảng sợ, đặc biệt có cháu nhỏ vẫn khóc lớn bám chặt vào người thân đang cố dỗ dành. Môt hành khách cho biết do ngồi và đeo dây an toàn nên không bị tuột khỏi ghế, song các tiếp viên thì bị bất ngờ và ngã do đang đứng phục vụ nên không có điểm tựa dẫn tới bị mất thăng bằng.
Đại diện Bamboo Airway cũng chưa xác nhận việc hãng hàng không này đã có báo cáo với các cơ quan chức năng hay chưa.
Rất may mắn là ở sự cố lần này, không xảy ra tình huống đáng tiếc nào. Nhưng các bạn cũng cần trang bị Kỹ năng an toàn khi có tình huống khẩn cấp trên máy bay. Vì phòng trước lúc nào cũng tốt hơn cả.
1. Cài dây an toàn Cài dây càng thấp xuống vùng xương chậu càng tốt vì vùng xương này có cấu trúc kiên cố nên chịu lực cao. Nếu dây an toàn trượt lên gần dạ dày, bạn sẽ có nguy cơ tổn thương nội tạng”
2. Đọc kỹ hướng dẫn an toàn và lắng nghe phát thanh chỉ dẫn Mỗi loại máy bay có hướng dẫn an toàn khác nhau nên các thông tin này luôn cần thiết. Nếu không rõ, hãy hỏi những tiếp viên trên máy bay
3. Tư thế an toàn khi gặp sự cố
Ngồi gập người sát đầu gối sẽ tốt hơn
4. Bình tĩnh
Những người càng coi thường chỉ dẫn an toàn thì khi xảy ra sự cố càng dễ hoảng loạn và la hét.
5. Mang mặt nạ dưỡng khí trước khi giúp đỡ người khác
Khi áp suất trong máy bay giảm, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động rơi xuống từ trần khoang khách và trong phòng vệ sinh.
6. Tránh xa khói bụi
7. Tuân nghe hướng dẫn của tiếp viên hàng không
8. Tránh xa máy bay tối thiểu 150 m
9. Hành trang an toàn khi đi máy bay
#bamboo_airways #máy_bay_rơi
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0969 47 47 44
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://actingschoolrome.com/category/du-lich/