Loại giun này thường hay đẻ trứng vào cuối giờ chiều (16-19h), nên nhiều trẻ nhỏ thường hay kêu bị ngứa phần phụ vào thời điểm đó”
Hai tháng gần đây, bé Nguyễn Quỳnh Anh (26 tháng tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục kêu đau và ngứa vùng kín (âm đạo). Điều này khiến gia đình rất lo lắng. Thậm chí, chị Nguyễn Thị Thảo (29 tuổi, mẹ bé Quỳnh Anh) còn nghĩ tới việc con mình bị xâm hại tình dục.

Sau đó, gia đình đã đưa bé gái này đến phòng khám phụ khoa gần nhà thăm khám. Kết quả kiểm tra cho thấy bé hoàn toàn bình thường, không viêm nhiễm.

Kết quả khám chuyên sâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng không phát hiện điều bất thường. Trong khi đó, bé Quỳnh Anh vẫn liên tục kêu ngứa và khó chịu.

Một lần, được một đồng nghiệp khuyên đưa con đi khám ký sinh trùng, chị Thảo quyết định đưa con gái đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy bé bị nhiễm giun kim.

Sau khi được các bác sĩ hướng dẫn gia đình cách phát hiện và phòng bệnh, bé gái này đã không còn kêu ngứa ngáy, khó chịu và sinh hoạt trở lại bình thường.

Be gai lien tuc ngua vung kin do bi giun kim lam to, de trung hinh anh 1
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương) cho biết những trường hợp như bệnh nhi này không hiếm gặp.

“Giun kim ký sinh và hoạt động trong cơ thể người khá đặc biệt. Loại giun này thường hay đẻ trứng vào cuối giờ chiều (18-19h), nên nhiều trẻ nhỏ thường hay kêu bị ngứa phần phụ vào thời điểm đó”, bác sĩ Thọ cho hay.

Đặc biệt, ở các bé gái, giun kim thường bò ra âm đạo đẻ trứng gây khó chịu. Tuy nhiên, vì quá lo lắng, nhiều gia đình khi thấy trẻ kêu ngứa ngáy, khó chịu lại nghĩ đến viêm nhiễm phụ khoa mà bỏ qua bệnh về ký sinh trùng.

Do đó, chuyên gia này khuyến cáo khi thấy trẻ đặc biệt là trẻ đang độ tuổi đến trường kêu ngứa phần phụ vào buổi tối, cha mẹ có thể dùng đèn soi (khoảng 19h) xem có giun kim bò ra đẻ trứng hay không.

Khi phát hiện có giun kim, phụ huynh nên tẩy giun cho trẻ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, để phòng bệnh phụ huynh nên vệ sinh sạch sẽ phần phụ cho trẻ hàng ngày.

Nguồn: https://tracyhyde.net/

Xem thêm bài viết: https://tracyhyde.net/category/lam-dep