Kinh nguyệt không đều có thai không, rối loạn kinh nguyệt có thai được không, không có kinh nguyệt có thai được không… Đều là những thắc mắc của rất nhiều chị em đang có mong muốn làm mẹ. Vậy thực tế thế nào ?

Có thể bạn quan tâm:
Địa chỉ phá thai uy tín ở Hà Nội:

Cơ thể phát triển bình thường, đặc biệt có vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo, thông thường một chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh kéo dài từ 28-35 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy vào mỗi người.

Thời gian hành kinh thường kéo dài 3-7 ngày và lượng máu kinh trung bình cho mỗi lần hành kinh là từ 40-80ml, máu kinh có màu đỏ sẫm. Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt thường ra ít hơn.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt có khi ít hơn 21 ngày, khi lại nhiều hơn 35 ngày và lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi,… đó là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có khả năng gặp phải, tuy nhiên các bạn gái mới có kinh hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh là đối tượng dễ mắc hơn.

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Về vấn đề nhiều chị em thắc mắc là: Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không thì trả lời có cũng được mà không cũng đúng. Để khẳng định, bị rối loạn kinh nguyệt mang thai được không thì cần xem xét nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt:

Rối loạn kinh nguyệt làm giảm khả năng thụ thai

Nguyên nhân sinh lý: Do thay đổi nội tiết ở giai đoạn mới có kinh hoặc mãn kinh, do tâm lý lo âu căng thẳng kéo dài, lao động nặng, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích,…

Nguyên nhân bệnh lý: Rối loạn kinh nguyệt cũng là biểu hiện của hàng loạt các bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, dị thường nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm/tắc vòi trứng, buồng trứng,…

Nếu rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì việc thụ thai thành công là rất khó, còn nếu do sinh lý thì khả năng vẫn có thể có thai được.
Tuy nhiên, chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai bởi rất khó xác định ngày rụng trứng. Vì hiện tượng kinh nguyệt bắt nguồn từ việc rụng trứng, nếu không có sự thụ tinh, trứng sẽ được thải ra ngoài cũng lớp niêm mạc tử cung. Khi rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, lúc đó trứng sẽ không rụng hoặc rụng không đúng quá trình. Chính điều này sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh do rối loạn kinh nguyệt.

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tracyhyde.net/category/suc-khoe/