MÙA BÔNG GIỜ

Lại một mùa bông giờ ( dề) nữa đến. đi nhiều nơi mới thấy quê mình có loài hoa này hay hay, coi bộ cũng khá đặc biết ít nơi khác có. Về giá trị thì chẳng có gì ngoài hoa và lá nấu canh, kho cá đồng, xào xác đậu, đúc bánh xèo… Củ ăn mát, tinh bột dùng chữa bệnh nhiệt. Sau những trận mưa cuối vụ hè thu tầm tháng 8 âm lịch, từ lòng đất, các đóa hoa thi nhau mọc lên, khoe sắc, hoa tàn đi cũng là lúc lá non mọc nhiều, thành bụi. Qua tết lá bắt đầu tàn dần chỉ còn dưới lòng đất kia rất nhiều củ trắng hình tim to bằng ngón tay, sang năm gặp mưa lại lên hoa. Hoa bông giờ có rất nhiều hạt nhỏ nên sau mỗi mùa hoa, hạt giống nhỏ ấy phân tán đi khắp nơi chờ mùa mưa năm sau nảy mầm lên cây mới….
Khu vườn nhà tôi, loài hoa này chiếm lấy một vương quốc, mọc dày cả một góc vườn, thi nhau phát triển. Tiếc một điều, giá trị của nó thấp quá, nhà ăn cũng chả có bao nhiêu. Ba tôi thường nói ” phá hoài mà không được, tụi này bành trướng ác quá”. Nghe cũng buồn buồn cho kiếp một loài hoa nhưng thực tế, phá kiểu gì nó vẫn còn đấy ( chỉ chưa dùng thử thuốc khai hoang), mạnh mẽ, âm thầm. Hết lớp này tới lớp khác và đương nhiên là có góp một phần giá trị cho đời.
Thôi thì ai nghĩ sao cũng được, riêng tôi, tôi xem bông giờ là tỉnh hoa của Phú Yên, loài hoa giống như con người nơi đây vậy. Thật thà, chịu thương chịu khó, mến khách. Không quá đẹp nhưng dễ thương, không giàu có xa hoa nhưng mặn mà nhân nghĩa. Sống bình thường trong thời cuộc nhưng gặp môi trường thích hợp thì cũng chẳng kém ai….

PS: Bông Giờ, đáng để coi là tỉnh hoa của đất Phú lắm chứ!

Subscribe kênh Dân Phú Yên để cập nhật các video về Phú Yên nhé!
Fanpage Dân Phú Yên:

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://tracyhyde.net/category/giai-tri/