Khi một người phụ nữ mang thai cần rất chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Để lựa chọn được thức ăn vừa mang chất dinh dưỡng, vừa an toàn với mẹ và bé cần xem xét kĩ.
Một trong những loại rau tốt đối với mẹ bầu là cải bó xôi (rau chân vịt). Dưới đây là 5 công dụng tuyệt vời nhất của loại rau này đối với bà bầu
.

1. Tránh dị tật cho con

Phụ nữ có thai cần liên tục bổ sung axit folic nhằm hỗ trợ quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu tiên. Trong rau cải này có lượng lớn axit này. Trong sách World Healthiest Foods, trong 180g đã nấu chín có chứa 262.8 mcg lượng axit folic.
Vì vậy, việc sử dụng loại rau này thường xuyên sẽ giúp ngăn một số dị tật cho con bạn như hở môi, nứt đốt sống bẩm sinh.

Con sinh ra không bị dị tật

2. Cung cấp sắt ngăn ngừa thiếu máu

Trong cải bó xôi ngoài axit folic còn có 30% là sắt. Ai cũng biết rằng sắt là thành phần quan trọng cho việc hình thành hồng cầu ở tủy xương.
Trong thời kì mang thai, người mẹ cần cung cấp đủ lượng sắt để giúp em bé hình thành. Nhiều người không chú ý đến vấn đề này nên hay bị gặp triệu chứng thiếu máu. Việc sử dụng thường xuyên sẽ cung cấp lượng sắt vào cơ thể mà không cần uống thuốc.

Hiện tượng thiếu máu ở bà bầu

3. Trong cải bó xôi có chứa Canxi

Thai nhi càng lớn, người mẹ sẽ càng cảm thấy mệt hơn do sức ép lên xương nặng hơn. Không những vậy, để các bé được chào đời được khỏe mạnh cần có xương chắc khỏe nên càng cần cung cấp nhiều canxi hơn.
Nhu cầu cung cấp canxi tăng theo từng giai đoạn:
– Tam cá nguyệt đầu tiên: 800mg/ ngày
– Tam cá nguyệt thứ hai: 1000mg/ngày
– Tam cá nguyệt thứ ba và cho con bú: 1500mg/ngày
Vì vậy, người mẹ nên sử dụng chúng trong bữa ăn của mình để cung cấp canxi cho chính cơ thể mình và đứa con sắp sửa chào đời.

Cải bó xôi cung cấp sắt cho bà bầu
Những thực phẩm cung cấp sắt cho bà bầu

4. Giảm đau trong giai đoạn thai kì

Việc mang thai trong vòng 9 tháng liên tiếp sẽ khiến cho người mẹ luôn cảm thấy đau, đặc biệt là khi thai nhi càng ngày càng lớn. Trong loại rau này có hoạt chất glycolipid là một tác nhân kháng viêm, giúp giảm chứng đau và nhức mỏi của người mẹ.

5. Ngăn ngừa trĩ

Tỷ lệ mắc phải trĩ của phụ nữ sau sinh khoảng 20-50%. Chất xơ là thành phần chính giảm thiểu việc bị táo bón và trĩ.
Trong cải bó xôi có 22% là chất xơ làm giảm nhu động ruột trị và trị táo bón. Các mẹ nên tham khảo rau chân vịt vào bữa ăn của mình.

Cải bó xôi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu

Một số lưu ý khi sử dụng cải bó xôi

  1. Không nên sử dụng quá nhiều:
    Trong rau này có quá nhiều sắt nhưng cũng chứa cả axit oxalic khiến cho cơ thể không hấp thu được sắt. Vì vậy, sử dụng rau cải này quá nhiều sẽ khiến bệnh thiếu máu nặng hơn.
    Tuy nhiên, có thể kết hợp với một số thực phẩm khác như cá, thịt và trái cây có vitamin C sẽ giúp việc hấp thụ sắt tốt hơn.
  2. Người bị sỏi thận không nên dùng:
    Axit oxalic có thể kết hợp với những chất canxi, magie, canxi tạo thành muối oxalat. Oxalat Calci (từ canxi trong cơ thể) lắng đọng ở thận lâu dần khiến sỏi thận trở nên to hơn, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.