Chợ Bắc Hà là một chợ phiên tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 65 km, khoảng 2 tiếng rưỡi đi bằng xe buýt. Chợ nổi tiếng vì còn giữ được vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao Việt Nam.

Nói là điểm du lịch của Sapa nhưng thực tế thị trấn Bắc Hà cách khá xa Lào Cai, nếu đi xe buýt từ trung tâm Lào Cai, du khách cần mất khoảng 2 tiếng rưỡi để đến được phiên chợ này.

Nếu đi bằng ô tô hoặc xe máy, cung đường đi từ Sapa đến Bắc Hà mà du khách cần đi như sau: Từ thị trấn Sapa, du khách đi qua cầu Cốc Lếu, sau đó chạy thẳng theo đường Quốc lộ 70 khoảng 70 km. Đến ngã ba Bắc Ngầm, du khách rẽ trái để đi Bắc Hà. Đến đây sẽ có biển chỉ đường rất cụ thể.
Tổng đoạn đường đi từ Sapa đến Bắc Hà (bằng xe máy hay ô tô) dài khoảng 135km, đi khoảng 4 tiếng là đến nơi. Đặc biệt, nếu đến chợ Bắc Hà vào dịp Tết lại càng đông vui, nhộn nhịp. Con đường đi chợ Bắc Hà khá dễ đi, an toàn, vì vậy du khách cũng sẽ không quá mệt mỏi khi đến nơi.
Chợ Bắc Hà thường kết thúc vào khoảng 2 giờ chiều. Sau đó, du khách có thể về lại Sapa hoặc nghỉ ngơi tại Bắc Hà một đêm, sau đó về lại địa phương của mình nếu như đã khám phá hết Sapa.
Chợ phiên Bắc Hà đến nay đã không còn ở trên nền đất đỏ hoang sơ mà được gia cố, xây dựng lại trên nền bê tông vững chắc. Tuy nhiên, cả phiên chợ vẫn giữ được nét buôn bán của dân tộc vùng cao.

Mọi cuộc đối thoại ở khu chợ này đều rất ngắn gọn nhưng không kém phần thân thiện. Đặc biệt, không hề có cuộc chèo kéo khách nào ở đây gây khó chịu cho du khách. Vì vậy mà chợ Bắc Hà vẫn luôn tạo cho nhiều du khách cảm giác thoải mái khi đến đây.
Phiên chợ Bắc Hà được mở ra không chỉ để buôn bán mà đa số người đến đây đều để vui chơi và kết bạn tứ phương. Du khách trong và ngoài nước khi đến du lịch Sapa theo tour khi được giới thiệu đến chợ Bắc Hà tham quan, ai cũng đều có phản hồi tốt ở ngôi chợ này.

Theo rất nhiều kinh nghiệm đi chợ Bắc Hà, du khách đến nơi này thường sẽ dễ dàng chọn lựa món hàng mình muốn mua. Ở chợ Bắc Hà, có từng khu chợ riêng rẽ với nhiều mặt hàng khác nhau như Chợ ẩm thực, chợ thổ cẩm, chợ thực phẩm, chợ chim, chợ ngựa, chợ gia cầm, chợ rèn đúc…

Chợ Bắc Hà không hổ danh là khu chợ lớn nhất Tây Bắc. Gần như mọi điều du khách muốn mua đều có bày bán ở khu chợ này, từ quần áo đến gia cầm, gia súc, vật dụng hàng ngày, lương thực, thực phẩm, các nông cụ…

Không chỉ đa dạng về hàng hóa, chợ Bắc Hà còn là nơi hội tụ tinh hoa và bản sắc của nhiều dân tộc anh em, là nơi hò hẹn và tâm tình của nhiều đôi nam nữ sau cả tuần làm việc vất vả.
Đến chợ Bắc Hà, du khách đừng quên tìm mua cho mình những món đặc sản vùng cao Tây Bắc để đem về làm quà nhé. Những thức đặc sản được ưa chuộng ở đây thường là hoa quả, rượu, các loại trang sức dân tộc, váy thổ cẩm hoặc cây giống…

Đặc biệt, đối với du khách nữ, khu bán đồ trang sức và gùi mây tuyệt đối không nên bỏ qua. Những sản phẩm thổ cẩm được bày bán nơi này không những mang đậm nét dân tộc của người Mông, người Dao đỏ… mà còn có giá trị nghệ thuật cao.
Bên cạnh khu chợ thổ cẩm thì chợ trâu cũng là một khu chợ nhộn nhịp của Bắc Hà mỗi khi họp chợ. Nơi đây mỗi Chủ Nhật hàng tuần đều tụ tập đủ mọi loại trâu như trâu trắng, trâu đen, trâu cỡ to, trâu cỡ nhỏ… Khu chợ này thu hút du khách hiếu kỳ đến nhìn qua.
Một khu chợ nổi tiếng nữa là khu chợ ngựa. Chợ phiên Bắc Hà cũng là phiên chợ duy nhất trên cả nước tổ chức bán ngựa riêng ở 1 khu vực. Những chú ngựa được nuôi tốt, khỏe mạnh đều được dẫn về đây. Du khách muốn mua ngựa có thể mặc cả giá để mua được chú ngựa vừa ý nhất.
Ngoài một số món đồ dùng hàng ngày, gia cầm, gia súc thì chợ Bắc Hà còn nổi tiếng với du khách bởi nét ẩm thực phong phú .

Phiên chợ Bắc Hà được tổ chức bởi nhiều dân tộc, vì vậy, chợ ẩm thực cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Đặc biệt, món đặc sản nổi tiếng nhất phải nói đến chính là món thắng cố.

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://tracyhyde.net/?cat=2