INSULIN LÀ GÌ? KHI NÀO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN TIÊM INSULIN? [CATIPLUS – NESFACO]

Bệnh tiểu đường là do cơ thể thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin dẫn đến rối loạn chuyển hóa lượng đường huyết trong máu. Vậy insulin là gì? Bạn đã biết nhiều về từ khóa này chưa? Hãy khám phá những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây.

Insulin là gì?

Insulin là một loại hoocmon do tuyến tụy sản xuất với nhiệm vụ chuyển hóa carbonhydrat trong cơ thể giải phóng chất đường thành năng lượng duy trì hoạt động của các cơ thể cũng như nuôi dưỡng các mô và cơ.

Đối với người tiểu đường tuýp 1, đường huyết của họ cao là đo tuyến tụy không sản xuất được insulin hoặc sản xuất quá ít không đủ cung cấp cho cơ thể nên lượng đường bị dư ra sinh ra căn bệnh tiểu đường.

Đối với người tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy vẫn sản sinh ra insunlin nhưng cơ thể lại kháng lại hoocmon insulin này khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của chúng.

Khi nào cần tiêm insulin?

Như chúng ta đã biết, insulin đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Khi cơ thể không đáp ứng hoặc không đủ insulin cần thiết thì việc bổ sung insulin bằng cách tiêm trước tiếp là việc nên làm.

#Tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 một thực chất là một tình trạng mãn tính, khi tuyến tụy cả bạn không sản xuất đủ insulin, glucose tích tụ lại dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh có thể diễn biến nặng hơn hay thậm chí gây ra biến chứng nguy hại đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Tiểu đường tuýp 1 thường ít gặp hơn tiểu đường tuýp 2 và nam giới có nguy cơ mắc bệnh hơn phụ nữ. Độ tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường rất trẻ, thường nằm trong số 5-15 tuổi. Tiểu đường tuýp 1 nguyên nhân phần lớn từ di truyền, khi có cha mẹ mắc bệnh, phần trăm đứa trẻ sinh ra cũng mắc bệnh là rất lớn

Tiêm insulin cho người tiểu đường tuýp 1 là một sự lựa chọn tốt, khi thiếu hụt insulin thì người bệnh nên tiêm trước tiếp hoocmon này vào cơ thể sẽ giúp bổ sung lượng insulin cần thiệt hỗ trợ quá trình chuyển hóa đường huyết điều trị bệnh tiểu đường.

# Tiểu đường tuýp 2:

Tiểu đường tuýp 2 chiếm đến hơn 90% tỉ lệ người mắc bệnh, ngược lại với tiểu đường tuýp 1 thì những trường hợp tuýp 2 không nhất thiết phải bổ sung insulin. Với tình trạng bệnh này không hề thiếu hụt insulin mà do cơ thể không thể chuyển hóa được nên việc tiêm insulin là việc không cần thiết.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 rất dễ gặp phải tình trạng hạ đường huyết đột ngột, hậu quả có thể gặp phải là hôn mê và mất ý thức nguy hiểm. Vì vậy không thể tụy tiện điều trị bệnh theo ý của mình mà hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ và những người có chuyên môn.

Để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, cách tốt nhất là người bệnh cân chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày của mình- đó sẽ là “bài thuốc” điều trị bệnh hiệu quả nhất. Người bệnh không thể chữa trị chúng dứt điểm nên chỉ cần duy trì đường huyết nằm trong vùng tiêu chuẩn là có thể giữ an toàn cho sức khỏe.

Tóm lại phương pháp tiêm insulin sẽ có hiệu quả và cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 nhưng không phải lựa chọn phù hợp cho người tiểu đường tuýp 2. Khi được chuẩn đoán bị bệnh tiểu đường, đừng nghĩ ngay đến việc bổ sung insulin ngay tức thời mà cần gặp bác sĩ, họ sẽ đưa ra phương pháp thích hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn và từ đó xem xét có nên tiêm insulin hay không.
————————
CÙNG ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ CẬP NHẬT CÁC CLIP MỚI NHẤT CỦA ĐÔNG DƯỢC NESFACO NHÉ.

————————
LÊ QUANG ÁNH – Chủ sáng lập thương hiệu Đông Dược Nesfaco
Facebook:
Số điện thoại: 032.657.1357
Email: info@nesfaco.com
Website:
————-
ĐÔNG DƯỢC TRỊ BỆNH NESFACO
Địa chỉ: 190 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Fanpage:
Website:
Hotline: 093.878.6025 – 032.657.1357
Email: nesfacovn@gmail.com
#catiplustritieuduong, #lequanganh, #benhtieuduong, #chuatieuduong, #dieutritieuduong

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tracyhyde.net/category/suc-khoe/