#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đây là làng chài Hàm Ninh của xứ biển Kiên Giang. Chẳng biết ngôi làng này có từ lúc nào, chỉ biết rằng khi hòn đảo này còn hoang sơ, thì một số cư dân từ xa đã đến đây khai thác, đánh bắt hải sản, rồi dựng nên làng để sinh sống. Công việc chài lưới làm ăn sinh sống của cư dân mang tính cha truyền con nối.

Ông Tiến, chủ vựa hải sản ở Hàm Ninh kể:

“Xa bờ. Cũng tầm chạy ra ngoải tầm một tiếng đồng hồ. Rồi mình bỏ lưới. Bỏ lưới xong rồi mình nghỉ một hơi rồi mình mới kéo lưới vô. Tầm 11 giờ người ta đi. Tầm 4 giờ, 4 giờ rưỡi chiều, người ta vào. Vào thì ở đây tôi thu mua tôi bỏ vô các chỗ như nhà bè, nhà hàng đồ nè. Rồi người ta bán cho khách du lịch”.

Ở làng chài Hàm Ninh không có những tàu thuyền lớn. Ngư phủ nơi này vẫn trung thành với nghề ông bà để lại qua việc bủa lưới bắt cá, tôm, mực, ghẹ, hải mã hay lặn biển để tìm hải sâm. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, lượng thủy hải sản đánh bắt từ ngư trường Hàm Ninh ít dần mà không ai rõ nguyên nhân.

Ông Tiến cho biết:

“Tàu ở đây nói chung là cũng bình thường thôi, chở tầm năm, bảy chục ký lưới ghẹ thôi… Một tàu đi tầm, nếu mà tàu bự nhứt là đi 4 người đổ lại. Lưới mình sử dụng…, lưới đó lỗ to to nè. Rồi người ta bỏ xuống, rồi chiều người ta kéo lên. Mà bây giờ nói chung đánh bắt hải sản làm như càng ngày càng cạn kiệt, nó không được nhiều lắm”.

Ở ngư trường Hàm Ninh thì thủy sản ghẹ lâu nay vốn nức tiếng của cả vùng biển miền tây. Cuối cầu cảng là nơi để các chủ vựa mua hải sản từ các ghe đánh bắt. Đời sống nơi đây yên bình. Sau mỗi chuyến đi biển về, tiền lời đủ để chủ ghe cùng các ngư phủ dư dả chút đỉnh.

Ngư phủ Sương chia sẻ:

“Tháng ngoài cũng năm, sáu chục, trúng thì bảy, tám chục vậy đó. Trung bình một tháng à. Đôi khi thì trời sóng bủa rồi mình kiểm soát không được mình cũng rớt biển…”.

Những người phụ nữ làng chài Hàm Ninh ngoài việc nội trợ còn làm thêm các công việc chế biến hải sản, làm mắm cá để bán cho khách. Giờ là dịp nghỉ hè, vài đứa trẻ gặp du khách thì chào bán món đồ lưu niệm quen thuộc của xứ làng chài; hay bắt đầu tập tành nghề cha truyền con nối ở xứ chài Hàm Ninh.

Nguồn: https://tracyhyde.net/

Xem thêm bài viết: https://tracyhyde.net/category/giai-tri