#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống Donald Trump gần đây đã làm nên lịch sử, nhưng không phải theo kiểu mà ông kỳ vọng. Ông Trump giờ là tổng thống Mỹ thứ tư trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra luận tội, một tiến trình hiến định của Hoa Kỳ, theo đó Quốc hội có thể bãi nhiệm tổng thống đương quyền. Lịch sử cho thấy tiến trình luận tội khá phức tạp và rủi ro, và kết quả cuối cùng thường rất khó dự đoán. Thông tín viên VOA có thêm chi tiết từ Thủ đô Washington.

Donald Trump hiện đang dốc toàn lực vào cuộc chiến bảo vệ cương vị tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Những gì những người này đang làm, đảng Dân chủ đang làm cho đất nước là một sự ô nhục, và lẽ ra không nên được cho phép. Cần có cách ngăn chặn nó. Có thể về phương diện pháp lý thông qua tòa án.”

Ông Trump đang bác bỏ cáo buộc từ đảng Dân chủ rằng ông lạm dụng quyền lực tổng thống qua việc nhờ Ukraine tìm thông tin gây tổn hại cho một trong những đối thủ chính trị thuộc đảng Dân chủ của ông, cựu phó tổng thống Joe Biden.

Đảng Dân chủ viện dẫn 1 khiếu nại tố giác trình bày chi tiết nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm nhận được giúp đỡ từ Ukraine và cáo buộc những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm che đậy việc đó.

Đảng viên Dân chủ Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện nói:

“Và nếu đúng theo cáo buộc, đúng theo bản ghi cuộc điện đàm, tổng thống thay vì tận tâm điều hành đất nước, đã lạm dụng quyền lực để thu thập thông tin ô bẩn, nhờ nước khác bôi bẩn đối thủ chính trị của mình. Thật khó tưởng tượng có hành vi nào lạm dụng quyền lực tổng thống 1 cách cơ bản hơn. ”

Phần lớn, các thành viên đảng Cộng hòa tiếp tục ủng hộ tổng thống, gồm cả Thượng nghị sĩ Lindsey Graham:

“Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy điều này là quá mức. Tôi nghĩ mọi người sẽ tin rằng đây chỉ là 1 sự trả thù.”

Tác động chính trị của một cuộc chiến luận tội trong một chiến dịch bầu cử tổng thống rất khó dự đoán, đặc biệt là đối với một số người ủng hộ tổng thống, theo nhà phân tích William Howell.

William Howell thuộc Đại học Illinois nhận định: “Liệu sau đó họ có đồng lòng ủng hộ tổng thống không? Đó chắc chắn là những gì ông Trump đang kỳ vọng. Ông ấy sẽ làm mọi thứ có thể để khơi gợi phản ứng đó của các thành viên trong chính đảng của mình.”

Đảng Dân chủ cũng có thể lưu ý đến những gì đã xảy ra với tiến trình luận tội Tổng thống Bill Clinton năm 1998.

Tổng thống Bill Clinton phát biểu: “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ đó, cô Lewinsky.”

Ông Clinton đã nói dối và cố gắng che đậy mối quan hệ của ông với thực tập sinh Monica Lewinsky, dẫn đến việc ông bị Hạ viện luận tội.

Ông Clinton vẫn tại nhiệm sau khi được tha bổng trong một phiên tòa tại Thượng viện và đảng Cộng hòa đã mất ghế trong cuộc bầu cử quốc hội năm 1998 do các phản ứng ngược, theo ông Larry Sabato.

Larry Sabato thuộc Đại học Virginia nhận định: “Với thực tế là đảng Cộng hòa đã biến một Bill Clinton bị tổn thương thành gần như bất khả xâm phạm trong suốt phần còn lại của nhiệm kỳ ông ấy, đó nên là một lời cảnh báo cho đảng Dân chủ.”

Năm 1974, Quốc hội bắt đầu các thủ tục luận tội Tổng thống Richard Nixon về vụ bê bối Watergate.

Cựu Tổng thống Richard Nixon phát biểu: “Do đó, tôi sẽ từ chức tổng thống vào trưa mai.”

Nixon rời nhiệm sở khi thấy rõ rằng ông có thể sẽ không qua được một phiên tòa luận tội ở Thượng viện.

Điều gì sẽ đến tiếp theo đối với Tổng thống Trump thì không rõ, nhưng cả hai bên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến chính trị kéo dài và gây chia rẽ với một kết quả không chắc chắn.

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://actingschoolrome.com/category/du-lich/