Ngày 1-7, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện này vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim hở để đóng lỗ thông liên thất cho một bệnh nhi sinh non tháng, cân nặng chỉ có 1,6kg, cứu cháu bé thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Bệnh nhi sinh tại bệnh viện Từ Dũ ngày 20-4, khi mới được 30 tuần tuổi và cân nặng chỉ 1kg. Sau khi sinh, bé gái được phát hiện có ống động mạch và Thông liên thất khá lớn. Sau 1 tháng điều trị, tình trạng của bé vẫn không thuyên giảm. Bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được theo dõi.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết qua chẩn đoán tại đây cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, ống động mạch và Thông liên thất còn vẫn khá to. Bệnh nhi được điều trị kháng sinh và nuôi ăn hoàn toàn qua đường tĩnh mạch.
Khi bé được 37 ngày tuổi, cân nặng 1,3kg, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cột ống động mạch cho bệnh nhi với hy vọng bé hết bệnh suy tim và lên cân tốt để tiến hành một cuộc mổ hở đóng lại lỗ thông liên thất. Mặc dù cân nặng được tăng lên 1,6kg nhưng tình trạng suy tim vẫn không cải thiện. Trước tình hình trên, các bác sĩ ở đây đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất ngay.
Bệnh nhi đã được phẫu thuật thành công khi cân nặng đúng 1,6kg. Đây là ca mổ tim hở nhẹ ký nhất thành công từ trước tới nay tại bệnh viện này. Hiện bệnh nhi đã tăng cân, bú khỏe và có thể xuất viện trong một tuần nữa.

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tracyhyde.net/category/suc-khoe/