Xin chào các bạn, chào mừng các bạn đã trở lại với video tiếp theo trên kênh “Tôi Người Vùng Cao”
– Chợ phiên Nghĩa Đô
Ngoài mục đích trao đổi mua bán, chợ phiên Nghĩa Đô (Bảo Yên) còn là nơi giao lưu văn hóa của nhân dân các dân tộc Tày, Dao, Mông… ở các xã Nghĩa Đô, Tân Tiến, Vĩnh Yên, Xuân Hòa. Ai đã một lần ghé thăm chợ phiên Nghĩa Đô hẳn sẽ không quên không khí tấp nập nơi đây.
Chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần. Từ sáng sớm, khi con đường ở các triền núi còn ướt hơi sương, người dân ở các bản mang theo những sản vật mà mình đã làm ra xuống chợ. Những mặt hàng được bán ở chợ phiên khá phong phú, nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: Mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, thóc, ngô, đậu tương, rau, thổ cẩm, gà, vịt, lợn cắp nách, dê… Tất cả những sản phẩm địa phương được bày bán ở chợ là kết tinh của lao động, thể hiện sự cần cù, khéo léo của người dân vùng cao; đồng thời phản ánh nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng Nghĩa Đô.
Chợ Nghĩa Đô gồm 3 dãy nhà chính, một dãy được sử dụng bày bán các mặt hàng nông cụ phục vụ sản xuất của nhân dân như: Dao, cuốc, xẻng, lưỡi cày… Hai dãy nhà còn lại là nơi trao đổi, mua bán các mặt hàng vải vóc, quần áo, giày dép, thổ cẩm, đồ trang sức. Ngoài 3 dãy nhà chính còn nhiều gian hàng được dựng bằng gỗ ở xung quanh chợ. Riêng khu vực bán nông sản và thực phẩm được bố trí ở một khoảng sân khá rộng, khu vực này tập trung bán các mặt hàng như thịt lợn, bò, trâu, cá, rau quả, thóc, ngô… Đây cũng là khu vực thu hút đông người tham gia mua bán. Ở chợ phiên Nghĩa Đô, nhiều mặt hàng người dân không dùng tiền để mua, mà họ thường trao đổi với nhau những hiện vật. Họ thường mang xuống chợ con gà, chục quả trứng để đổi lấy cái chậu, cái nong, nia…
Điều đặc biệt, không giống như các chợ phiên khác ở Lào Cai, chợ phiên Nghĩa Đô không có khu vực ăn uống. Chính vì thế chợ chỉ họp vào buổi sáng, qua 10 giờ người đi chợ chuẩn bị quay về, xách theo những món vật mà mình mua, trao đổi được, mang theo hy vọng đến phiên chợ sau sẽ có nhiều sản vật hơn để mang xuống chợ. Đến với phiên chợ Nghĩa Đô, du khách mới cảm nhận được cái đẹp ẩn chứa trong đó, không phô trương, cầu kỳ mà mộc mạc, đượm tính nhân văn. Không gian phiên chợ không chỉ là không gian mua sắm mà còn là không gian của ngày hội./.
—–
☞ Hãy đăng ký kênh của mình để nhận được những video mới nhất nhé:
☞ Facebook cá nhân:
☞ Fanpage [Tôi Người Vùng Cao]:
☞ Instagram:
☞ Hỗ trợ tài chính cho kênh: paypal.me/thanhvinhlc1992
☞ Zalo: 0915087663

✩ Mọi ý kiến đóng góp & thắc mắc, hoặc liên hệ hợp tác, bản quyền xin gửi về Email: Thanhvinhlc1992@gmail.com
☞ Rất mong các bạn ủng hộ những video clip của mình và góp ý chân thành tại phần comment bên dưới video, mình xin ghi nhận tất cả mọi ý kiến đóng góp của tất cả quý vị và các bạn để dần dần hoàn thiện hơn kênh Youtube của mình.

© Bản quyền thuộc về [Tôi Người Vùng Cao]
© Copyright by [Tôi Người Vùng Cao] ☞ Do not Reup

#TNVC #TôiNgườiVùngCao #ChợPhiênNghĩaĐô

***Thanks & Best regards***

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://tracyhyde.net/?cat=2