#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Đây là con kênh Bến Đình thuộc địa phận phường 5 và phường 9 của thành phố Vũng Tàu. Nước của kênh đổ ra vịnh Gành Rái, nơi là cửa ngõ để luồng tàu đi vào các cảng biển ở Sài Gòn, và Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện kênh Bến Đình bị thu hẹp dòng chảy do việc xây dựng cảng dịch vụ dầu khí.
Ông Lập, cư dân địa phương cho biết:
“Hồi xưa là ghe cộ đồ nhiều đó, rác thải đồ người ta bỏ xuống nhiều lắm. Văn hóa thì chưa có được ổn, mọi người thường hay dục rác xuống dưới. Còn bây giờ thì người ta ấy rồi, đỡ rồi nên giờ đó có người, người ta thu gom rác, nó không quăng xuống sông nữa”.
Mặc dù đã có dịch vụ thu gom rác, nhưng xem ra Bến Đình vẫn nhiều rác. Bà Màu, tiểu thương chợ Bến Đình nói:
“Cái này đây là quét rác hốt hết mới đem đổ chỗ nào không biết. Còn ở đây thí dụ rác ngay cạnh nhà người ta, người ta thả ra thôi, chứ mình không biết. Đúng hôn? Còn ở đây rác chợ thì đương nhiên người ta hốt xuống ao cá Bác Hồ người ta đổ…”.
Như lời bà Màu thì rác ở chợ hiện được mang đổ vào ao cá nào đó, nên rác dọc kênh Bến Đình giờ đây chỉ còn rác hộp nhựa, dây nhợ, gỗ, vải vụn, xà bần. Các ghe tàu đánh bắt cá neo đậu ở Bến Đình, cũng góp phần vào vấn nạn rác gây ô nhiễm môi trường nơi đây.
Tuy vậy, như lời ông Lập, giờ đã ít hẳn ghe tàu.
“Toàn bộ dân ở đây làm nghề biển hết à, mà bây giờ thì biển không còn… sống không được nữa nên có người bỏ nghề biển lên bờ ở hết rồi…”.
Không còn nhiều ghe tàu đánh bắt cá neo đậu, song môi trường ở dọc kênh Bến Đình hiện tại vẫn trong tình trạng nhiều loại rác vẫn được người dân tiện tay vứt bỏ ở những khoảng đất trống dọc bờ kênh. Khi nước triều lên xuống cuốn theo rác rưởi, dễ đưa đến mầm bệnh cho cư dân đang sinh sống dọc kênh Bến Đình.
Ông Lập kể tiếp:
“Giờ tại có người thu gom, xong có khoản một tuần hay nửa tháng có, một số cái anh chị đó xuống dưới sông lấy vợt, vợt… Vợt rác lên để gom lên bờ chứ không cho trôi ra biển nữa… Chứ hồi đó thì nó dơ lắm”.
Với những nhà sàn trên kênh như vầy, thì rác sinh hoạt gần như được người dân thải trực tiếp xuống dòng nước để tận dụng triều lên xuống sẽ đẩy lượng rác thải đó ra cửa biển. Nguy hiểm hơn là những ống nhựa với kim tiêm đã qua sử dụng được vất lẫn trong rác, đưa đến chuyện lây nhiễm bệnh tật khi người dân dẫm phải.

source: https://tracyhyde.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://tracyhyde.net/category/du-lich/