Trung Quốc, Siêu Cường Quốc Kinh Tế Mới Hay Con Hổ Giấy | INVEST318
Ngày 1 tháng Mười vừa qua Trung Quốc đã kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với sự phô diễn về sức mạnh quân sự hết sức ấn tượng.
Dù đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại lắm chiêu trò với cường quốc thế giới từ bên kia bờ Thái Bình Dương những không thể phủ nhận Trung Quốc đang tiến rất gần tới vị trí số 1 trong tương lai.
Dưới đây là bốn yếu tố cho thấy Trung Quốc đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế toàn cầu như ngày nay?
Tham vọng leo lên vị trí cường quốc
Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc nỗ lực tìm cách che giấu sức mạnh của mình và trấn an các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và họ đã thành công trong việc phát triển mà không kích động các thế lực trên thế giới.
Năm 2010 việc Trung Quốc chính thức vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ đã khiến thế giới bừng tỉnh. Các nhà kinh tế đã dự đoán quốc gia này sẽ vượt qua Mỹ vào khoảng năm 2030.
Trung Quốc có nhiều nhân tố để thực hiện kế hoạch này như: dân số đông nhất thế giới, diện tích lục địa lớn nhất thế giới, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chương trình không gian, đập thuỷ điện lớn nhất thế giới, hệ thống xa lộ lớn nhất thế giới, hệ thống đường xe lửa cao tốc tốt nhất thế giới…
Tuy nhiên có một giới hạn trong việc một quốc gia có thể tăng cường sức mạnh mà không trực tiếp thách thức thế lực đương nhiệm (là Mỹ), và Trung Quốc hiện đang ở điểm giới hạn đó. Trung Quốc đã đối đầu với Hoa Kỳ…

Tư tưởng của các nhà Lãnh đạo Trung Quốc

Nhờ vào học thuyết của Đặng Tiểu Bình, một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước những năm 1970, Trung Quốc đã khởi động một loạt cải cách vào năm 1978, đưa đất nước thoát khỏi sự cô lập kinh tế. Tốc độ tăng trưởng đã tăng tốc lên khoảng 10% những năm sau đó trước khi giảm xuống mức trung bình 7,1% dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình.
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 40 năm qua khiến nhiều người dường như thấy được “tính ưu việt” trong cơ chế vận hành kinh tế của chính phủ Trung Quốc. Từ mức dưới 50 tỷ USD nẳm 1978 tăng lên mức 12.000 tỷ USD sau 40 năm, đứng thứ hai trên thế giới.

Đại công xưởng của thế giới
Động lực chính thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là mạng lưới các nhà máy khổng lồ của họ đã tạo ra mọi thứ, từ đồ chơi đến điện thoại di động cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.
Việc Trung Quốc tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2001 đã giúp nước này củng cố vị thế là đại công xưởng của thế giới. Trung Quốc được coi là điểm xuất khẩu lớn nhất của 33 quốc gia và là nguồn nhập khẩu lớn nhất cho 65 quốc gia với lợi thế nhân công giá rẻ và chính sách điều chỉnh giá đồng Nhân dân tệ từ Ngân hàng Trung Quốc.

Website: invest318.com
Fanpage:
Forums:
Youtube:
Chúc các bạn có những thông tin bổ ích về đầu tư tài chính của Invest318 !
Các bạn nhớ Like, Bình luận và Đăng ký Kênh để cập nhật các tin tức mới nhất về đầu tư tài chính nhé.
Cảm ơn tất cả các bạn!
#trungquoc #invest318 #trungquocduyetbinh

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://actingschoolrome.com/category/du-lich/